• Công Ty CP Đầu Tư Xây Dựng Và Phát Triển Địa Ốc Kim Long
  • Công Ty CP Đầu Tư Xây Dựng Và Phát Triển Địa Ốc Kim Long

  Thành phố mới Bình Dương: Vươn mình mạnh mẽ

 • Thứ sáu, 15:35 08/03/2019 .
 • Qua hơn 21 năm phát triển, Bình Dương đã vươn lên tầm cao mới, là một trong những trung tâm phát triển năng động của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Bình Dương còn tự hào về Thành phố mới Bình Dương như một điểm sáng của cả nước…

    Một góc Thành phố mới Bình Dương.

  “Đất lành chim đậu”

  Tỉnh Bình Dương tái lập và đi vào hoạt động từ ngày 1-1- 1997. Qua hơn 21 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, phát huy tiềm năng và lợi thế của địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã chủ động, sáng tạo, quyết tâm xây dựng quê hương Bình Dương ngày càng giàu đẹp.

  Nếu như năm 1997, Bình Dương vẫn còn là một tỉnh nghèo, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, trong khi tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ còn thấp thì nay Bình Dương đã trỗi dậy mạnh mẽ nhờ các chủ trương đổi mới được cụ thể hóa bằng những chính sách thông thoáng, cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, từ đó đã thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư vào tỉnh. Tính đến tháng 7-2018, toàn tỉnh đã thu hút được 33.811 doanh nghiệp đầu tư trong nước đăng ký hoạt động với tổng số vốn 269.000 tỷ đồng và 3.397 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn 30,95 tỷ USD.

  Những năm qua, Bình Dương lấy công nghiệp làm nền tảng, là khâu đột phá, mà hạt nhân chính là xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) gắn với đô thị hóa. Tỉnh luôn xác định đầu tư phát triển toàn xã hội là một trong những yếu tố quyết định tăng trưởng kinh tế, trong đó Thành phố mới Bình Dương là điểm nhấn quan trọng, tạo nền tảng thu hút mạnh mẽ đầu tư trong những năm gần đây. Tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều công trình trọng điểm về giao thông, bệnh viện, trường học, điện lưới, bưu chính viễn thông, khu đô thị, khu dân cư… trong đó nổi bật nhất là Thành phố mới Bình Dương.

  Sau nhiều năm xây dựng, Thành phố mới Bình Dương đã trở thành một khu đô thị văn minh, hiện đại, góp phần tạo điểm nhấn quan trọng, tác động trực tiếp để TP.Thủ Dầu Một xứng tầm là đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Con số trên 900.000 lao động khắp nơi đổ về Bình Dương lập nghiệp cho đến nay như một minh chứng sống động, Bình Dương là “vùng đất vàng” của sự phát triển toàn diện các lĩnh vực khác.

  Hướng đến xây dựng thành phố thông minh

  Để có được sự phát triển toàn diện từ kinh tế, xã hội, văn hóa đến các lĩnh vực khác, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đã vận dụng sáng tạo “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, vận động sức mạnh toàn dân cùng đoàn kết, nhất trí một lòng. Bài học lớn hơn cả là lãnh đạo tỉnh có tầm nhìn quy hoạch và quản lý quy hoạch tốt, xây dựng được quy chế điều hành hiệu quả, mạnh dạn đầu tư những dự án trọng điểm của tỉnh về giao thông, đô thị gắn với quy hoạch vùng, trong đó điểm nhìn thấy rõ nhất là Thành phố mới Bình Dương.

  Trong lần đến thăm và làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khen ngợi Bình Dương phát triển công nghiệp tốt, lãnh đạo tỉnh biết vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa tỉnh nhà. Tổng Bí thư cho rằng, cái hay của Bình Dương là đã gắn KCN, khu đô thịvới liên kết vùng; đây là cách làm rất sáng tạo. Bình Dương có một chủ trương nhất quán, đặc biệt là chương trình chăm lo đời sống xã hội, chăm lo nhà ở và các chính sách an sinh xã hội cho công nhân lao động; biết quan tâm đến người dân, huy động sức mạnh tổng lực của cả hệ thống chính trị để hành động.

  Chưa dừng lại ở đó, Bình Dương đang xây dựng thành phố thông minh (TPTM). Định hướng xây dựng và phát triển của Đề án TPTM Bình Dương giai đoạn 2016-2021 hướng tới 4 lĩnh vực: Con người (lực lượng lao động), công nghệ (nghiên cứu và phát triển), cộng đồng doanh nghiệp (doanh nghiệp và quan hệ doanh nghiệp), cơ sở hạ tầng và chất lượng sống của người dân. Để đề án đi vào hoạt động nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao, tỉnh Bình Dương tham khảo mô hình hợp tác “ba nhà” (Nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiêp) từ đề xuất của các chuyên gia Hà Lan. Theo đó, trường đại học tạo ra các ý tưởng mới, doanh nghiệp là chủ sở hữu của các sản phẩm công nghệ mới, chính quyền hỗ trợ kinh phí thực hiện các ý tưởng và khởi nghiệp.

  Ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng ban Điều hành TPTM Bình Dương, cho biết: “Đối với Bình Dương, chúng tôi khái niệm theo hướng mở hơn. Chúng tôi xây dựng TPTM trên 4 nền tảng chính là phát triển doanh nghiệp, phát triển con người, phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển mối quan hệ 3 nhà: Nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp”. Theo ông Dũng, trong Đề án xây dựng TPTM Bình Dương đặt ra 50 hoạt động, trong đó dự kiến năm 2018 sẽ tiến hành 14 hoạt động liên quan đến việc ứng dụng công nghệ, thúc đẩy sản xuất, kết hợp “ba nhà”, tạo cơ hội cho người lao động tiếp cận nhiều hơn với khoa học - công nghệ.

  Theo các chuyên gia, việc tỉnh Bình Dương thực hiện xây dựng TPTM là hướng đi đúng. Tỉnh Bình Dương cần nghiên cứu kỹ hơn và sâu hơn về các giải pháp để phù hợp với TPTM.

   

  Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng cố vấn “ba nhà” Đề án TPTM Bình Dương, cho rằng ba đối tượng chính trong TPTM là chính quyền - doanh nghiệp - người dân, trong đó người dân được hưởng thụ cuộc sống đáng sống với các tiện ích như dịch vụ công trực tuyến, được hưởng nền giáo dục thông minh, cơ hội việc làm, thăng tiến, giải trí đa phương tiện, được chăm sóc sức khỏe, bảo đảm an sinh xã hội...

  Đối với doanh nghiệp là môi trường khởi nghiệp năng động, tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh doanh, thủ tục thuận tiện, tiếp cận dễ dàng đến đối tượng khách hàng. Đột phá đối với chính quyền là giảm tải thủ tục hành chính công, xử lý các vấn đề khủng hoảng nhanh chóng, tạo ra niềm tin nơi chính quyền, bảo đảm phát triển thành phố bền vững, duy trì môi trường tự nhiên, sử dụng hiệu quả hạ tầng, qua đó giúp giảm chi phí cho người dân.

   

  Theo: Báo Bình Dương

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  TOP